Vai trò của trang web đánh giá trực tuyến trong marketing
Vai trò của trang web đánh giá trực tuyến trong marketing

92% người tiêu dùng tìm hiểu đánh giá trực tuyến (online reviews) trước khi quyết định mua sản phẩm/dịch vụ.

Đây là con số thống kê năm 2015 của tờ Bright Local chuyên nghiên cứu về các doanh nghiệp kinh doanh theo vùng miền từ những năm 2000.

Ngoài ra, còn có 84% người tiêu dùng tin tưởng bài viết đánh giá như tin một người thật.

Hiện nay, tại Việt Nam mới chỉ có trang lamchame.com hay webtretho.com là những trang tổng hợp đánh giá của tất cả người dùng về từng ngành cụ thể theo đề tài người dùng tự tạo. Trên mạng xã hội như Facebook, về ngành ô tô có nhóm www.otofun.net là tập hợp những bài đánh giá có giá trị về các dòng xe. Tuy nhiên các trang web và nhóm này khó có thể quản lý hình ảnh thương hiệu của các doanh nghiệp vì lượt trả lời quá nhiều và tự phát.

Riêng đối với ngành mỹ phẩm ngoại, quảng cáo qua bài viết đánh giá lại rất phát triển dựa vào những Beauty Blogers nổi tiếng, sẵn sàng làm “chuột bạch” thí nghiệm sản phẩm.

Những trang đánh giá khởi nguồn từ khái niệm Word-of-mouth (truyền miệng) trong marketing. Việc người tiêu dùng tin tưởng những trang web, blog đánh giá hay những nhóm cộng đồng có khả năng chia sẻ kinh nghiệm vì TÍNH TRUNG LẬP. Quảng cáo online ở Việt Nam đã đi quá xa thực tế nên nhưng bài viết hay những cuộc thảo luận cung cấp nhiều thông tin có giá trị hơn.

Nhận thấy tầm quan trọng của đánh giá trong việc xây dựng niềm tin khách hàng và uy tín thương hiệu, các doanh nghiệp bỏ tiền ra cho các blog, website viết đánh giá về doanh nghiệp họ nhưng kết quả không mấy khả quan. Tại sao? Vì hai lý do chính:

  • Các trang viết đánh giá quảng cáo có một điểm yếu là không có trải nghiệm thực tế, không nêu được điểm nổi bật để người đọc cân nhắc.
  • Người tiêu dùng rất biết cách chọn lọc và đánh giá thông tin. Những bài đánh giá quảng cáo hiện nay rất lộ liễu và không có đầy đủ thông tin cần thiết. Người tiêu dùng không đơn giản chỉ nghi ngờ tính xác thực của các bài đánh giá mà còn nghi ngờ cả những bình luận trả lời trong những post họ quan tâm.

Vậy, làm thế nào để chọn lọc và đánh giá một trang viết đánh giá tốt để hợp tác xây dựng hình ảnh thương hiệu và uy tín cho doanh nghiệp của bạn?

Ở bài viết tiếp theo Eastern Digital sẽ chia sẻ 3 tiêu chí đánh giá để chọn lựa trang viết đánh giá thích hợp nhất để quảng cáo cho doanh nghiệp.

Mời các bạn đón đọc!

Chia sẻ: