5 bước cần có để tạo dựng website hiệu quả cho doanh nghiệp
5 bước cần có để tạo dựng website hiệu quả cho doanh nghiệp

Sau khi xem xét xu hướng người dùng online và thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin của doanh nghiệp tại Việt Nam. Eastern Digital nhận thấy rất cần chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn về xây dựng và thiết lập website cho các doanh nghiệp để khắc phục tình trạng chung và đưa công nghệ thông tin vào hỗ trợ kinh doanh cho từng doanh nghiệp.

Dưới đây là 5 bước đi chiến lược cơ bản nhất để tạo dựng và chọn lựa website cũng như thiết kế phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu.

Bạn không nên vội vàng tìm nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website khi chưa xác định được rõ ràng và cụ thể nhu cầu của mình.

Việc xác định đặc tính của khách hàng mục tiêu góp phần quan trọng trong xây dựng thiết kế website phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu như khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là những người trung niên có sử dụng internet thì màu sắc nên hòa nhã, tránh những gam màu quá mạnh và quá đối lập nhau. Nên chọn phông chữ to và gọn gàng. Đặc biệt, với lứa tuổi trung niên, website của bạn nên thật dễ sử dụng và thật dễ hiểu.

Bước 2: Xác định tên miền cho website.

Ngoài việc thể hiện tên doanh nghiệp, Eastern Digital sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc đặt tên miền website hiệu quả nhất:

  • Tên miền nên dễ nhớ, dễ phát âm và ngắn gọn: hãy đặt tên miền cho website của bạn làm sao để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm dù có nghe qua về doanh nghiệp của bạn.
  • Tên miền rất quan trọng với các công cụ tìm kiếm như Google: vì thế hãy đặt tên miền là tên mà khách hàng có khả năng sẽ tìm kiến trên Google về loại hình sản phẩm/dịch vụ của bạn nhất.
  • Sử dụng địa danh: trong trường hợp mọi tên miền bạn nghĩ ra đều đã được đăng ký, hãy nghĩ đến việc thêm thành phố, địa danh nơi bạn bán dịch vụ hay sản phẩm vào tên miền. Điều này sẽ giúp website của bạn dễ dàng xuất hiện trên Google khi khách hàng đang tìm kiếm dịch vụ/sản phẩm của bạn xung quanh địa danh đó hoặc gõ tên địa danh đó vào các công cụ tìm kiếm.

Bước 3: Chuẩn bị thông tin cần thiết

Xây dựng một website cũng giống như thành lập một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị rất nhiều nội dung chi tiết, các loại hình dịch vụ/sản phẩm và chuỗi cung ứng.

Đối với website, doanh nghiệp nên chuẩn bị những thông tin cơ bản sau:

  • Thông tin doanh nghiệp
  • Thông tin sản phẩm, dịch vụ
  • Hướng dẫn khách hàng: quy trình dịch vụ, thanh toán
  • Chính sách bán hàng
  • Các chương trình khuyến mãi

Bước 4: Lên nội dung cho từng trang

Đa phần các website Việt Nam đều nghèo nàn về thông tin trong từng trang, nhiều trường hợp thông tin sai lệch, lẫn lộn rất thiếu chuyên nghiệp. Ví dụ như vào trang báo giá lại không thấy giá đâu, chỉ thấy lời cảm ơn đã tin dùng dịch vụ trong khi người cần xem báo giá chưa hẳn đã là khách hàng của mình.

Để tối ưu hóa từng trang trong website, bạn hãy điểm lại những thắc mắc chung của khách hàng thường về vấn đề gì, để xây dựng những trang đầy đủ nhất. Thông thường có 4 loại trang chính:

1. Trang chủ

Trang chủ cần có tên doanh nghiệp, logo, slogan, địa điểm, điểm qua về sản phẩm/dịch vụ và những đặc điểm nổi bật nhất về doanh nghiệp của bạn như lợi thế cạnh tranh, lý do tại sao khách hàng nên mua sản phẩm của bạn mà không phải của đối thủ khác.

Ngoài ra, trang chủ cũng nên có các chương trình khuyến mãi để hấp dẫn, thuyết phục khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

2. Trang sản phẩm/dịch vụ

Sản phẩm/dịch vụ có thể là nhiều trang phụ thuộc vào tính đa dạng của loại hình kinh doanh.

Bạn nên ghi chi tiết sản phẩm/dịch vụ và giá cho từng loại trong những trang này.

Đối với những hoạt động kinh doanh phức tạp hơn, bạn nên có 1 trang riêng giới thiệu rõ về quy trình mua-bán và thanh toán của doanh nghiệp.

3. Hỏi & đáp

Hầu hết các website Việt Nam không có trang Hỏi & đáp. Tuy nhiên, khách hàng lại rất tò mò về trang này.

Trong trang này bạn có thể đưa ra bộ câu hỏi- trả lời từ tất cả những tình huống đã xảy ra ở doanh nghiệp của bạn. Tránh mất thời gian vào việc nhận những cú điện thoại hỏi quá nhiều thông tin giống nhau.

4. Liên hệ

Trang liên hệ cần có địa chỉ doanh nghiệp, số điện thoại, email và giờ làm việc của doanh nghiệp. Ngoài ra nên có đường links dẫn đến các kênh xã hội của doanh nghiệp như Facebook, Twitter, Instagram.

Trên trang này, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ website tạo đường link địa chỉ doanh nghiệp của bạn trên Google Map để khách hàng tiện lợi tra cứu địa chỉ.

Bước 5: Chọn nhà cung cấp dịch vụ làm website uy tín.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ làm website hiện nay đều có hai điểm chung:

  • Họ sở hữu một bộ các website làm sẵn chủ yếu là website bán hàng, rất dễ thiết kế, nhàm chán và không hiệu quả.
  • Khi các doanh nghiệp có nhu cầu, bất kể bán dịch vụ hay sản phẩm, các nhân viên bán hàng đều giới thiệu về những mẫu website bán hàng đó, hầu hết đều là những mẫu lỗi thời, không cập nhật công nghệ. Điển hình như không cung cấp giao diện website trên di động trong khi xu hướng người dùng là sử dụng di động tại Việt Nam lại tăng đến chóng mặt.

Điều này dẫn tới hệ lụy là phần lớn các website của doanh nghiệp Việt Nam đều không có thiết kế riêng phù hợp. Những doanh nghiệp rõ ràng kinh doanh dịch vụ mà nhìn như đang rao bán sản phẩm.

Điểm qua các website của một vài lĩnh vực như cho thuê xe, các website có thiết kế khá nhàm chán, hình ảnh và chữ nghĩa không chuẩn, không những không nêu bật được dịch vụ cho thuê xe mà nhìn qua lại giống trang web bán xe ô tô cũ hơn.

Ngoài ra, vì không có thiết kế riêng, phù hợp nên thông tin truyền tải không hiệu quả. Quá nhiều thông tin trong một ảnh và một trang nhưng không nêu bật được những thông tin chính, không để lại ấn tượng cho người đọc.

Tất cả đều làm hỏng mất trải nghiệm người dùng. Tạo sự khó khăn khi trình bày thông tin dẫn đến không hiệu quả trong việc truyền bá sản phẩm,dịch vụ trực tuyến, mất đi tính chuyên nghiệp và uy tín. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp,

Chia sẻ: