Giao tiếp với khách hàng: Bí quyết thành công trong kinh doanh
Giao tiếp với khách hàng: Bí quyết thành công trong kinh doanh

Giao tiếp với khách hàng là hoạt động trong thể thiếu trong kinh doanh. Hãy đặt mình vào vị trí của một người chủ doanh nghiệp, bỏ ra bao nhiêu công sức và tiền đầu tư vào đó chỉ với mục đích cuối cùng: thu lại lợi nhuận. Giao tiếp với khách hàng chính là bước đầu tiên trong quá trình thu lại lợi nhuận này. Khi khách hàng tìm đến bạn, trao cho bạn cái bắt tay của họ, đó chính là khi nguồn lợi nhuận của bạn bắt đầu đổ về.

Thông thường, khi nói đến giao tiếp với khách hàng, một số người thường nghĩ ngay đến những hoạt động trang trọng như bàn thảo, ký kết hợp đồng. Trên thực tế, giao tiếp với khách hàng diễn ra dưới nhiều phương thức, hoàn cảnh và địa điểm. Khách hàng gửi cho bạn một email, đến mua hàng tại cửa hàng của bạn, đặt giao hàng qua điện thoại. Đôi khi bạn lại phải tự tìm đến khách hàng qua các phương thức như phát tờ rơi, tiếp thị qua điện thoại, cử nhân viên sales đến gặp trực tiếp…

Dù diễn ra dưới nhiều hình thức đa dạng, nhìn chung, hoạt động giao tiếp với khách hàng có thể được phân loại thành 2 nhóm: gặp mặt trực tiếp / gián tiếp qua một phương tiện trung gian. Với nhiều ngành dịch vụ, giao tiếp qua điện thoại phổ biến, đơn giản, thuận tiện và đã trở thành phương thức giao tiếp chủ yếu với khách hàng, đặc biệt đối với những dịch vụ trong đó cần đặt chỗ, xếp lịch trước hoặc cần được tư vấn chi tiết.

Giao tiếp qua điện thoại rất quan trọng vì đây chính là cách thể hiện sự chuyên nghiệp của một doanh nghiệp. Ví dụ, một nhà hàng có dịch vụ rất tốt, thức ăn rất ngon, mọi khách hàng đến ăn trực tiếp đều cảm thấy hài lòng. Thế nhưng khi gọi đến đặt bàn lại gặp một nhân viên trực gắt gỏng hoặc trả lời ấp úng, khách hàng tất yếu sẽ cảm nhận rằng dịch vụ của nhà hàng chưa thật sự chuyên nghiệp. Thêm vào đó, với những người chưa từng đến sử dụng trực tiếp, đây chính là cách duy nhất mà khách hàng có thể cảm nhận về chất lượng dịch vụ của bạn. Giao tiếp qua điện thoại chính là nhân tố quyết định khách hàng có muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ của bạn hay không.

Hãy nhớ, bạn không có cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên. Do đó, để tránh phạm phải những nhược điểm không đáng có, hãy trang bị cho nhân viên của bạn kiến thức về giao tiếp qua điện thoại để đảm bảo mọi việc được làm tốt ngay từ đầu.

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách giao tiếp hiệu quả với khách hàng qua điện thoại.

Chia sẻ: